Chuyển tới nội dung

Bạn có biết nợ xấu là gì? làm thế nào để xóa nợ xấu không?

Hiện nay, rất nhiều người đăng ký vay vốn nhưng đều bị các tổ chức tài chính, ngân hàng từ chối với lý do nợ xấu. Vậy thì, nợ xấu là gì và cách để xóa đi nợ xấu, đây là thắc mắc của hầu hết những người đi vay vốn. Để giải đáp thắc mắc này, sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nợ xấu là gì? làm thế nào để xóa nợ xấu, giúp các bạn hiểu rõ hơn và dễ dàng chủ động trong việc vay vốn.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là khi người đi vay vốn tại các tổ chức tài chính, ngân hàng đã đến hạn quy định trả nợ những lại không thanh toán đầy đủ và để trễ hạn từ 3 tháng trở lên, tính từ ngày bắt đầu đến hạn trả nợ.

Các khoản nợ đã phát sinh tại một khoản thời gian nên dù người đi vay có tất toán đầy đủ sau đó, thì lịch sử tín dụng đã được lưu không tốt và làm ảnh hưởng đến những lần vay tiếp theo, khó tiếp cận được nguồn vốn vay. Chính vì vậy, mà đa số những người bị nợ xấu đều bị từ chối cho vay hoặc có nhưng cũng rất khó khăn.

nợ xấu là gì

Nợ xấu là gì?

Phân loại các nhóm nợ xấu

Tùy vào từng thời gian trả nợ quá hạn, mà nợ xấu được xếp vào 5 nhóm sau đây:

  • Nhóm 1 là dư nợ đủ tiêu chuẩn nghĩa là các khoản vay sẽ có khả năng thu hồi được cả tiền gốc và lãi. Thời gian trả chậm trong vòng 10 ngày những sẽ bị phạt một khoản phí tương ứng.
  • Nhóm 2 là dư nợ cần chú ý, thời gian trả nợ quá hạn trong vòng 3 tháng.
  • Nhóm 3 là nợ dư dưới tiêu chuẩn, thời gian trả nợ chậm từ 3 tháng đến 6 tháng.
  • Nhóm 4 là dư nợ có nghi ngờ, thời gian trả nợ quá hạn từ 6 tháng đến gần 1 năm.
  • Nhóm 5 là dư nợ có khả năng mất vốn là các khoản nợ trên 360 ngày.
  • Các nhóm 3, 4, 5 sẽ được xem là nợ xấu và hầu như không thể vay vốn tại các tổ chức tài chính, ngân hàng.

Xem thêm: Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân

xóa nợ xấu như thế nào

Xóa nợ xấu như thế nào?

Cách xóa nợ xấu ngân hàng

Muốn xóa nợ xấu thì cách duy nhất chính là bạn nên thanh toán đầy đủ các khoản vay. Nên thường xuyên kiểm tra nợ xấu các nhân và theo dõi tất cả các khoản nợ khi đến hạn nợ quá hạn để thánh toán đầy đủ cho các tổ chức tài chính, ngân hàng, giúp bạn chắc chắn hơn về các khoản vay nợ của mình.

Sau khi trả nợ khoảng 1 tháng thì nên kiểm tra lại lịch sử tín dụng của mình để xem có còn nợ hay không. Tuy nhiên, khi bạn thanh toán đầy đủ các khoản vay thì lịch sử tín dụng của bạn vấn còn bị ảnh hưởng chứ không tốt ngay được, bởi lau 5 năm kể từ khi thanh toán nợ thì nợ xấu của bạn mới được xóa.

Cách xóa nợ xấu

Những lưu ý giúp tránh bị nợ xấu

Trước khi vay tiền tài một tổ chức tài chính, ngân hàng nào đó thì nên xem số tiền mà mình phải trả vào mỗi kỳ hạn là bao nhiêu. Nên xác định được thu nhập và nhu cầu vay vốn của mình để lựa chọn hạn mức vay phù hợp, với chi phí thanh toán nợ mỗi kỳ hạn không quá một nữa nguồn thu nhập, để đảm bảo được những chi tiêu hằng ngày. Như vậy giúp bạn dễ dàng xoay sở nếu như bị cắt giảm hoặc gián đoạn về nguồn thu nhập.

Nếu biết lịch sử tín dụng của mình hiện không được tốt thì không nên đi vay vốn.
Nếu sử dụng thể tín dụng, thì phải luôn thanh toán đầy đủ nợ và không được sử dụng vượt quá khả năng thanh toán vào mỗi kỳ hạn. Để đảm bảo có điểm tín dụng tốt thì không nên chi tiêu vượt quá 50% giới hạn nợ của thẻ.
Với bất cứ khoản vay tiền nào cũng nên theo dõi để có thể trả nợ đúng kỳ hạn.

Rate this post

1 bình luận trong “Bạn có biết nợ xấu là gì? làm thế nào để xóa nợ xấu không?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.