Chuyển tới nội dung

Cách phân biệt tiền thật và tiền giả nhiều người nên biết

  • bởi
cach-phan-biet-tien-that-tien-gia

Ngày nay tiền giả ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường, bởi các đối tượng xấu với những thủ thuật tinh vi đã làm ra những đồng tiền giả mạo. Tuy nhiên, dù có tinh vi đến đâu, thì tiền giả và tiền thật vẫn có những điểm khác biệt. Nhưng những sự khác biệt đó người thường khó lòng nhận biết được. Để mọi người có thể nhận biết và đề phòng những hành vi lừa đảo, sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách phân biệt tiền thật và tiền giả.

Vuốt nhẹ mặt trước tờ tiền, kiểm tra các yếu tố in nổi

Tiền thật:

Với tiền thật khi dùng tay vuốt nhẹ sẽ cảm nhận được sự nhám ráp, độ nổi của các dòng chữ, mệnh giá và cả chân dung của chủ tịch Hồ Chí Minh được in trên đó.

Tiền giả:

Còn ở tiền giả thì khi dùng tay vuốt không sẽ trơn lán, không có độ nhám, độ nổi.

cach-phan-biet-tien-that-tien-gia

Cách phân biệt tiền thật và tiền giả

Soi tờ tiền trước nguồn sáng, kiểm tra hình bóng chìm và hình định vị

 Tiền thật:
Tiền thật sẽ có hình bóng chìm ở hai mặt tiền đều nhìn thấy rõ và được thể hiện bằng những đường nét sáng trắng và sắc xảo. Hình bóng chìm được in trên tờ tiền tùy vào từng mệnh giá.
Tiền thật còn có hình định vị và những hình ảnh ở hai mặt có sự trùng khớp với nhau, để tạo ra một hình ảnh hoàn chỉnh với các khe trắng đều nhau.

 Tiền giả:
Tiền giả cũng có hình bóng chìm những nó không tin xảo, bởi chỉ là hình ảnh mô phỏng. Còn hình định vị thì các khe trắng không đều nhau và hình ảng ở hai mặt cũng không trùng khớp với nhau.

lam-the-nao-phan-biet-tien-that-tien-gia

Làm thế nào phân biệt tiền thật tiền giả?

Kiểm tra yếu tố hình ẩn trong cửa sổ nhỏ:

 Tiền thật:
Tiền thật có của sổ nhỏ và có hình ẩn bên trong, cửa số nhỏ có 4 mệnh giá đó là 50 ngàn, 100 ngàn, 200 ngàn và 500 ngàn. Khi dùng một nguồn sáng nào đó và đặt mắt vào sát tờ tiền nhìn qua phần của sổ nhỏ đó xuyên tới nguồn sáng, thì sẽ nhìn thấy được những hình ảnh đó.

 Tiền giả:
Với tiền giả tròn cửa sổ nhỏ sẽ không xuất hiện hình ẩn như ở tờ tiền thật.

tien-that-tien-gia

Tiền thật tiền giả

Kiểm tra chất liệu polymer in tiền

 Tiền thật:
Tiền thật được làm từ chất liệu polymer nên có độ bền cao và độ đàn hồi tốt. Muốn thử độ đàn hồi thì có thể dùng tay bóp tờ tiền nằm gọn trong lòng bàn tay, khi thả ra tờ tiền sẽ trở lại đúng như hình dáng ban đầu. Còn muốn kiểm tra độ bền của tiền thì có thể dùng tay xé hay kéo nhẹ ở mép sẽ thấy rất khó giãn ra và khó rách.

 Tiền giả:
Tiền giả được làm bằng chất liệu nilon nên cũng không có độ bền và độ đàn hồi tốt như tiền thật. Nếu dùng tay nắm hay vò tờ tiền thì cũng không thể trở lại với hình dáng ban đầu. Ngoài ra, khi kéo hay xe cũng có thể bị giãn hoặc rách ngay.

Kiểm tra bằng kính lúp

 Tiền thật:
Trên tờ tiền thật có mệnh giá hay dòng chữ viết tắc ngân hàng nhà nước Việt Nam được in lặp đi lặp lại và rất nhỏ, nên không thể nhìn thấy bằng mắt thường, chỉ có thể dùng kín lúp mới thấy được.

 Tiền giả:
Tiền giả không in những mệnh giá và dòng chữ nhỏ như ở tiền thật, vì nó quá nhỏ nên các đôi tượng xấu không nhận biết được.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.