Chuyển tới nội dung

So sánh vay tín chấp và vay thế chấp ưu điểm nhược điểm

  • bởi

Vay tín chấp # vay thế chấp

Vay tín chấp là khoản vay mà khi vay người đi vay không cần người đứng ra bảo lãnh, cũng không cần có tài sản để đảm bảo. Người vay tín chấp chỉ cần thanh toán khoản vay gồm cả nợ theo gốc và lãi theo kỳ hạn hàng tháng trong suốt thời gian vay vốn. Hình thức cho vay tín chấp nhằm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Vay tín chấp có thời hạn vay linh hoạt từ 1 năm đến 4 năm và khoản vay dao động lên đến cả trăm triệu đồng.

Còn với vay thế chấp là khoản vay mà khi vay người đi vay phải dùng tài sản để thế chấp. Nếu trong quá trình vay người vay không thanh toán được khoản nợ thì tài sản đó sẽ được xử lý theo quy định của hợp đồng vay thế chấp. Hình thức vay thế chấp người vay cần có tài sản thế chấp và có giấy tờ chứng minh tín hợp pháp của tài sản đó. Vay thế chấp có thời hạn vay lên đến 20 năm, còn khoản vay có thể dao động lên đến hàng tỷ đồng.

Ưu điểm của vay tín chấp và vay thế chấp

Ưu điểm của vay tín chấp: hình thức vay này khi vay vốn, khách hàng không bị ràng buộc bởi tài sản. Khách hàng khi vay không cần tài sản để đảm bảo, có thể tùy ý sử dụng số vốn tùy vào mục đích sử dụng, tiêu dùng của mình.

Ưu điểm của vay thế chấp: hình thức này được vay với số tiền lớn nên khách hàng có thể sử dụng để mua bất động sản hay kinh doanh tùy vào nhu cầu. Hình thức vay này có mức lãi suất thấp hơn so với vay tín chấp, vì nó có tài sản đảm bảo nên mức độ rủi ro ít hơn.

vay tín chấp

Vay tín chấp

Ngoài ra, thì hai hình thức vay này đều có thể làm hồ sơ, thủ tục đơn giản và nhanh chóng. Thời hạn vay cũng rất dài, có thể vay đáo hạn hoặc vay trả góp theo hạn từ 1 năm đến 4 năm.

Nhược điểm của vay tín chấp và vay thế chấp

 Nhược điểm của vay tín chấp: hình thức này không thế chấp tài sản, mức rủi ro cao nên có mức lãi suất cao. Khi vay nên xem xét và chọn cho mình nơi cho vay uy tín, an toàn, cân nhắc kỹ về thủ tục và điều kiện vay để có được mức lãi suất hợp lý nhất.

vay thế chấp

Vay thế chấp

 Nhược điểm của vay thế chấp: tuy có mức lãi suất thấp nhưng nó đòi hỏi phải có tài sản để thế chấp. Tài sản được thế chấp phải có giá trị tương đương hoặc lớn hơn số tiền bạn muốn vay.

Nên chọn vay tín chấp hay vay thế chấp

Với những so sánh về hai hình thức ở trên, thì mỗi hình thức đều có những ưu nhược điểm nhất định. Do đó, tùy vào điều kiện trả nợ và nhu cầu của mỗi người mà có thể quyết định nên chọn vay tín chấp hay thế chấp. Cụ thể như sau:

Nên chọn vay tín chấp nếu bạn vay vốn tiêu dùng như sắm sửa đồ trong gia đình, đi du học,…
Nên vay thế chấp khi vay tiền để sử dụng vào các mục đích lớn như kinh doanh và tài sản dùng để thế chấp cũng phải có giá trị tương đương với số vốn bạn cần vay.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chính và cần số vốn để phục vụ vào một mục đích nào đó, thì nên cân nhắc kỹ lưỡng mục đích vay của bản thân, để có thể lựa chọn hình thức vay tiền nào cho phù hợp.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.