Chuyển tới nội dung

Thông tin cần biết về nợ tốt và nợ xấu

  • bởi
phan-biet-no-xau-va-no-tot

Để vay tiền ở các tổ chức tài chính, ngân hàng không phải là chuyện đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Với những người lần đầu đi vay sẽ gắp khá nhiều khó khăn, họ sẽ đặt câu hỏi tại sao các tổ chức tài chính, ngân hàng cho vay với nhiều quy trình, thủ tục và mất quá nhiều thời gian như vậy. Trong khi đó, họ nghĩ đi vay là việc dễ dàng chỉ cần cung cấp những loại giấy tờ tùy thân là có thể vay được tiền.

Tuy nhiên, các tổ chức tài chính, ngân hàng có những yêu cầu và thủ tục khắt khe như vậy là để tránh tình trạng nợ xấu. Vậy thì nợ xấu là gì và nợ tốt là gì? Để giúp các bạn hiểu hơn, sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin cần biết về nợ tốt và nợ xấu?

Thông tin cần biết về nợ tốt và nợ xấu

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là những khoản nợ trả chậm trễ, khó đòi và có thể là sẽ không đòi được, bên cho vay sẽ bị mất luôn nguồn vốn của mình. Bạn sẽ rất khó tiếp cận được nguồn vốn của các tổ chức tài chính, ngân hàng nếu như nợ xấu ở mức trầm trọng. Bởi bạn đã làm giảm uy tín bản thân, gây mất lòng tin của nơi cho vay và đã vi phạm hợp đồng vay vốn.

no-tot-va-no-xau

Nợ tốt và nợ xấu

Nợ tốt là gì?

Nợ tốt là những khoản nợ được trả đầy đủ và đúng hạn như hai bên đã thỏa thuận trước khi vay vốn. Nếu lỡ có bị chậm thì thời gian trả nợ cũng không vượt quá 10 ngày kể từ khi đến hạn. Những người có nợ tốt sẽ dễ tiếp cận được nguồn vốn từ các tổ chức tài chính, ngân hàng, bởi vì bạn có điểm tín dụng của bạn cao và được tin tưởng hơn.

phan-biet-no-xau-va-no-tot

Phân biệt nợ xấu và nợ tốt

Khái niệm nợ tốt, nợ xấu theo CIC

Nợ tốt sẽ không được xép loại trong hệ thống tín dụng chính thức, những nợ xấu thì sẽ được xép theo nhiều cấp độ khác nhau. Bởi mỗi khoản nợ xấu đều có những mức độ rủi ro nhất định. Với một khoản vay 12 tháng những người đi vay đã trả được 11 tháng đúng hạn và đầy đủ, chỉ có tháng cuối cùng là trả chậm thì vẫn không được tính là nợ tốt.

Trường hợp người đi vay có trả đầy đủ 12 tháng thì cũng không thể nào đảm bảo được các khoản va trong tương lai họ sẽ lại trả được như vậy. Do đó, mà tất cả các khoản nợ đều là nợ xấu và nợ xấu được xếp thành 5 nhóm, sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Nợ xấu nhóm 1:

Đây có thể được xem là nhóm nợ tốt, đủ tiêu chuẩn là các khoản vay được trả cả gốc và lãi đúng hạn, đầy đủ. Nếu có trả nợ chậm thì cũng không được vượt quá 10 ngày. Khoản vay của bạn sẽ được xem là nợ tốt hoặc nợ xấu nhóm 1 khi trong quá trình vay vốn bạn trả nợ đúng hạn và đầy đủ cho đến ngày đáo hạn khoản vay.

Nợ xấu nhóm 2:

Nhợ xấu nhóm 2 là khoản dư nợ chú ý, nghĩa là khoản vay bị trễ hạn từ 11 ngày trở lên. Thời gian để xếp bạn vào nợ xấu nhó 2 là từ 11 ngày đến 3 tháng. Còn nếu muộn hơn nữa thì sẽ bị nợ xấu nhóm 3.

Nợ xấu nhóm 3:

Đây là khoản vay dư nợ dưới tiêu chuẩn, nghĩa là trả nợ chậm vượt quá 30 ngày đến 60 ngà hoặc các khoản nợ có thời gian trả nợ lần đầu được cơ cấu lại dưới 1 tháng.

thong-tin-ve-no-xau-va-no-tot

Thông tin về nợ xấu và nợ tốt

Nợ xấu nhóm 4:

Đây là khoản dư nợ bị nghi ngờ, nghĩa là bạn đã bị xếp vào nhóm nguy hiểm. Thời gian trả nợ chậm trễ là vượt quá 6 tháng đến gần 1 năm và bạn cần than toán cả gốc và lãi dứt điểm.

Nợ xấu nhóm 5:

Đây là khoản dư nợ mất vốn, nghĩa là thời gian trả nợ chậm quá 360 ngày.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.