Chuyển tới nội dung

Vay tiền online không trả có sao không?

Vay tiền online không trả bị gì?

Vay tiền online là hình thức cho vay dựa vào uy tín của người đi vay, không cần gặp mặt. Hình thức này đăng ký qua online nên mang nhiều rủi ro, có thể xẩy ra trường hợp không thanh toán được nợ nếu khách hàng chủ quan. Hiện tại, vì một số lý do khách quan khiến người đi vay không thể thanh toán được khoản nợ khi vay tiền online. Do đó, câu hỏi thường gặp của nhiều khách hàng là vay tiền online không trả có sao không? Để biết rõ hơn chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Vay tiền online với trách nhiệm dân sự

Theo quy định của luật pháp với hình thức cho vay tín chấp cần phải lập thành văn bản có ghi chú thể các vấn đề sau: số tiền vay, thời hạn vay, mức lãi suất, mục đích vay tiền, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của khác hàng khi vay tiền, tổ chức tín dụng, ngân hàng cho vay.

Với trường hợp vay tiền online không trả được nợ sẽ được pháp luật về dân sự điều chỉnh, vì hiện tại pháp luật chưa có quy định truy cứu trách nhiệm hình sự với người vay tiền. Hợp đồng giữa các tổ chức tín dụng cho vay và người đi vay được xem là hợp đồng vay tài sản lãi suất và có kỳ hạn theo quy định về hợp đồng vay tài sản.
Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa tổ chức tín dụng cho vay và người đi vay. Bên cho vay sẽ giao tài sản cho bên vay, khi đến hạn trả nợ, bên vay sẽ thanh toán tài sản đó theo đúng chất lượng, số lượng cho bên cho vay và chỉ trả lãi nếu pháp luật có quy định hoặc có thỏa thuận. Do đó, khi đến hạn thanh toán hợp đồng người vay phải trả nợ theo đúng quy định và nghĩa vụ:

Bên vay tài sản là tiền thì khi đến hạn phải trả đủ tiền, còn tài sản là vật thì phải trả vật theo đúng chất lượng, số lượng, trường những trường hợp có thỏa thuận khác.

vay tiền online không trả

Vay tiền online không trả

Nếu người vay không thể trả vật thì sẽ tính giá trị của vạt đó để trả bằng tiền tại thời điểm và địa điểm trả nợ, đó là trường hợp nếu bên cho vay đồng ý.

Địa điểm để thanh toán nợ là trụ sở của bên cho vay, nếu không có thỏa thuận nào khác.

Nếu như vay tiền online không có lãi mà khi đến kỳ hạn thanh toán nợ mà bên vay không trả đủ hoặc không trả thì bên cho vay sẽ trả lãi cho khoản nợ chậm theo lãi suất ngân hàng nhà nước quy định.
Nếu vay có lãi suất mà tới hạn bên vay không trả đủ hoặc không trả, thì bên cho vay phải trả lãi trên cả nợ gốc và nợ lãi quá hạn theo lãi suất ngân hàng nhà nước quy định.

vay tiền online không trả có sao không

Vay tiền online không trả có sao không

Nếu khi đến thời hạn thanh toán mà người đi vay không trả nợ thì bên tổ chức tín dụng cho vay tiền online trong ngày có quyền khởi kiện lên tòa án để yêu cầu người đi vay hoàn trả nợ gốc và cả khoản lãi chậm theo đúng nghĩa vụ.
Cưỡng chế thi hành án

Những đối tượng khách hàng có các hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 4 đến dưới 50 triệu đồng sẽ bị xử phạt hành chính và bị kết tội chiếm đoạt tài sản. Nếu còn án tích mà vi phạm tiếp sẽ bị xử phạt nặng hơn, bị cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.
Khi vay, thuê mượn tài sản của người khác hay nhận tài sản của người khác có hợp đồng rồi lẫn trốn, gian dối để chiếm đoạt tài sản đó. Với điều này bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự vè tội lạm dụng tín nhiệm để sử dụng tài sản bất hợp pháp hoặc chiếm đoạt tài sản dẫn đến không có khả năng trả nợ. Nếu bạn không có các hành vi trên sẽ không bị khép tội.

Cần làm gì khi không trả nợ được cho tổ chức tài chính cho vay

Nếu bạn đã vay tiền online và gặp rủi ro gây mất khả năng trả nợ thì việc đầu tiên nên làm là xin tư vấn từ các nhân viên tín dụng. Để đưa ra giải pháp chứng minh bạn có khả năng để thanh toán khoản nợ cho tổ chức tín dụng cho vay bằng nhiều cách như: bán tài sản, nhờ người thân trợ giúp,…Bạn cần đưa ra giải pháp thật cụ thể và mang tính thuyết phục để được tổ chức tài chính tư vấn chi tiết hơn.

Rate this post

1 bình luận trong “Vay tiền online không trả có sao không?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.